Không phải ai cũng bị, nhưng mình quen vài người bắt đầu một việc nào đó bằng bước chọn công cụ – cũng giống bắt đầu nấu ăn bằng cách đi siêu thị để đối mặt với hàng tấn rau củ. Thật ra, bắt đầu bằng vật liệu & công nghệ cũng là một trong số 3 “platform” trong design, nhưng mình vẫn thường tin rằng khởi phát bằng một ý tưởng, một kế hoạch, một thực đơn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn.

Người ta sẽ ít bị kẹt trong công cụ hơn. Bắt đầu bằng dụng cụ, vật liệu thường khá hấp dẫn – bạn sẽ thấy đủ vẻ đẹp và sự phức tạp của nó, sẽ có cảm giác đi chợ lựa đồ – đặc biệt là đi chợ lần đầu. Nhưng lướt công cụ không khéo sẽ bị kẹt trong công cụ, cũng giống window shopping một hồi bị chóng mặt vậy 🙂

2.

Có một thời gian mình lộn qua lộn lại (trong tâm trí thôi) giữa WordPress và Blogspot, dù lúc đó đã xây nhà ở WordPress. Thấy đất này nên ở mà đất kia cũng nên sở hữu một miếng. Sau đó tình cờ đọc một bài viết, có câu: “Nếu bạn trao cho Tiger Woods cây đánh gôn rẻ tiền và bạn cầm cây gậy giá triệu đô, anh ta vẫn sẽ cho bạn một trận tan nát như thường”. Bớt ngố sau vài giây, mình ở lại WordPress an cư lạc nghiệp. Sau này nghĩ lại, dù chọn cái gì thì khi mở trang ra để viết, thằng nào không trắng bóc như nhau – đều phải cần cái đầu mình làm cho nó đầy lên hết.

Các bạn trẻ mình hay tiếp xúc cũng na ná. Trừ những thứ các bạn quá yêu thích đến mức bất chấp công cụ (mừng là gần như ai cũng có một thứ để bất chấp như thế) – xài gì cũng được miễn được hát, được múa, được vẽ, được viết – còn lại thường kẹt ở công cụ một cách rất vô tư, thậm chí đem nó ra che chắn cho mục tiêu không rõ ràng bên trong.

Như hôm bữa sau khi chấm đồ án xong, một vài bạn có ý kiến.

– Em muốn được đứng đó, thuyết trình về bài của mình.

Và lí do của các em là:

– 1. Em muốn bảo vệ bài , 2. Em muốn tập nói trước đám đông, tập cho việc bảo vệ tốt nghiệp sau này, tập tự tin phát biểu…

Ý kiến được thêm vài bạn đồng tình. Với số 1, mình không phản đối. Với số 2, mình thấy hơi mắc cười. Các bạn đang đối xử với thứ kĩ năng bạn cho là cần thiết – kĩ năng nói – ở bước chọn công cụ và có vẻ đang kẹt ở đó. Chọn không gian để nói? Nếu thật sự muốn tập nói để tự tin, để sau này xài, thì bạn thậm chí có thể tự tập trước gương, trong phòng tối, ngoài vườn với cây xanh. Những cô cậu nêu ra các ý kiến ấy, bình thường lại không mấy người đứng lên phát biểu trong lớp, bảo vệ ý kiến mình trước người khác, hay chủ tình xây mấy buổi họp mặt bạn cùng lớp để được tranh luận (các bạn ấy có thường tranh luận ngoài quán cà phê không thì mình không biết). Bình thường, thật hiếm thấy các bạn phản biện lại thầy cô, nên việc dùng 5 phút bảo vệ lúc mọi chuyện đã rồi – sản phẩm đã ra ràng, lỗi không sửa được nữa mà ưu điểm cũng nằm đó sẵn – thì còn tác dụng gì mấy.

Mình có nói với các bạn, hãy nhìn lại một chút – nhìn vào những gì các bạn thường thích làm. Nếu em thường thích vẽ, nhìn vào đó, em kia thích hát, nhìn vào đó, em nọ thích tập gym, nhìn vào đó. Nếu em không thích điều gì rõ ràng, hãy tìm những người xung quanh mà em biết cái thích của họ rõ ràng để nhìn vào. Rồi thử xem: có phải em chờ tới lúc trời mát mới vẽ, có micro thu âm xịn mới hát, ngày khỏe mới đi tập gym? Có chờ lúc đông người/ vắng người/ chỗ đẹp/ trời mưa/ chó hàng xóm ngừng sủa… mới làm việc? Hay đối với những việc mà bạn thích, bạn thấy thôi thúc đủ là bạn sẽ làm?

Vậy tại sao đối với những thứ khác – cũng được bao biện là cần (cần cho tốt nghiệp, cần cho kiếm việc làm, cần cho tương lai, cần cho gia đình…) thì lại loay hoay chọn phương thức bắt đầu?

Có những người dành cả đời – hay nửa đời, thôi kệ họ đi – để tạo ra công cụ cho người khác dùng. Họ có thể kiếm hàng đống tiền – hay không được xu nào, thôi kệ họ đi – từ những công cụ tạo ra ấy. Dù là ai và trạng thái là gì, mình nghĩ họ vẫn mong muốn người đi sau bớt được thời gian trong cuộc đời để dồn vào phát triển thứ khác dựa trên công cụ họ đã cung cấp sẵn. Chứ không phải chết kẹt trong tiệm mua công cụ hoặc bỏ thời gian ngồi tung hô vẻ đẹp của nó.

3.

Tại The Kafé, ba anh em đã có một bước tiến mới. Anh Đức có nhắc tới công cụ, rằng bọn mình cứ làm đi thôi, logo gì plugin gì database gì địa điểm gì mà không được. Không biết anh sẽ chỉ. Cứ làm đi thôi. Anh mày thấy hyper quá rồi.

Hi vọng công việc này sẽ tiến triển tốt, để đến lúc có thể viết về nó và kèm vô những tấm hình rõ ràng. Tất cả những công cụ ban đầu sẽ hòa tan hoàn toàn trong những tấm hình ấy.